Nam Úc cấm nhập động vật giáp xác sống từ Đông Nam bang Queensland 

Chính phủ Nam Úc đã ban hành lệnh cấm nhập đối với mặt hàng động vật giáp xác sống và sâu làm mồi câu có nguồn gốc từ khu vực sông Logan ở phía Đông Nam bang Queensland sau khi phát hiện dịch bệnh đốm trắng (WSD) ở bang này. Đây được coi là một biện pháp phòng ngừa trước mặc dù dịch bệnh này chưa xuất hiện tại Nam Úc.

Dịch bệnh đốm trắng có nguy cơ đe doạ nghiêm trọng đối với động vật giáp xác của bang Nam Úc, do vậy lệnh cấm này có thể coi là một biện pháp phòng ngừa về an toàn sinh học quan trọng nhằm bảo vệ ngành công nghiệp nuôi trồng và đánh bắt thuỷ sản có giá trị 468 triệu USD từ bất kỳ rủi ro về dịch bệnh nào.

Lệnh cấm này ngăn chặn việc nhập tất cả các động vật giáp xác (bao gồm: các loại tôm, cua) và sâu làm mồi câu sống hay đã chết chưa được nấu chín vào Nam Úc từ khu vực bị ảnh hưởng dịch bệnh.

Các nhà cung cấp thức ăn cho cá ở Nam Úc đã được thông báo về lệnh cấm này và được yêu cầu loại bỏ tất cả hàng tồn có nguồn gốc từ khu vực sông Logan.

Mới đây, Bộ Nông nghiệp Úc cũng ban hành lệnh cấm khẩn cấp trong vòng 6 tháng có hiệu lực từ ngày 9/1/2017 với các loại tôm và thịt tôm chưa nấu chín nhập khẩu, trừ một số trường hợp ngoại lệ đặc biệt.


Tin khác