Úc rà soát đánh giá rủi ro đối với tôm nhập khẩu 

Úc sẽ rà roát các đánh giá rủi ro về nhập khẩu đối với mặt hàng tôm chưa nấu chín từ tất cả các quốc gia cũng như nới lỏng lệnh cấm tạm thời với một số sản phẩm từ tôm. Một nhóm các chuyên gia khoa học từ Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Úc sẽ đánh giá tất cả các khía cạnh về khoa học và kiểm tra chế độ an toàn sinh học được áp dụng ngoài lãnh thổ của Úc, tại biên giới và hậu kiểm.

Ông Andrew Cupit, Trợ lý Bộ trưởng về an toàn sinh học thú y cho rằng đánh giá rủi ro nhập khẩu là một quá trình riêng biệt đối với những thay đổi của lệnh cấm nhập khẩu tạm thời được ban hành vào hồi đầu tháng 1 năm 2017 sau khi dịch bệnh đốm trắng (WSD) lần đầu tiên bùng phát ở Úc được phát hiện ở vùng Đông Nam bang Queensland. Vào thời điểm đó, theo thống kê từ kênh nông thôn của đài ABC (ABC Rural) thì có đến 70% tôm nhập khẩu được xét nghiệm là dương tính với bệnh đốm trắng. Dịch bệnh này đã hủy hoại ngành nuôi trồng của khu vực sông Logan, phía Nam thành phố Brisbane và những người nuôi tôm tin rằng nguyên nhân của dịch bệnh này xuất phát từ các sản phẩm nhập khẩu của Châu Á.

Ngoài ra, Úc cũng sẽ điều tra thêm cả về giống tôm, thức ăn và sự di truyền ở các trang trại nuôi tôm.

Đối với trường hợp tôm chưa nấu chín đã được tẩm ướp, cần phải có chứng nhận phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế xác nhận không nhiễm virus đốm trắng (WSSV) và virus bệnh đầu vàng (YHV), đồng thời vượt qua được các xét nghiệm khi đến Úc.

Quyết định rà soát đánh giá rủi ro nhập khẩu đối với tôm chưa chế biến và bãi bỏ lệnh cấm đối với một số sản phẩm như tôm tẩm ướp đã nhận được sự ủng hộ của các nhà nhập khẩu, do quyết định cấm nhập khẩu làm giảm hơn 550 triệu AUD doanh thu của khoảng 40.000 doanh nghiệp nhỏ của Úc, chủ yếu kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng và dịch vụ ăn uống. 

Ông Norm Grant, Chủ tịch Hiệp hội các nhà nhập khẩu thủy sản của Úc cho biết lệnh cấm tạm thời sẽ hết hiệu lực trong vòng vài tuần tới, khi đó giao dịch về các sản phẩm nhập khẩu cần phải nối lại ngay và việc mở lại mặt hàng tôm tẩm ướp có kiểm tra bổ sung là một quyết định đúng đắn.

Ông Grant cũng cho rằng việc thắt chặt quy trình kiểm tra và xét nghiệm không phải là liều thuốc chữa cho vấn đề này mà cần phải có thêm mạng lưới quản lý để bảo vệ ngành công nghiệp của Úc khỏi sự lây lan của bệnh đốm trắng.

Về mặt chính trị, Ông Joel Fitzgibbon, người phát ngôn về lĩnh vực nông nghiệp của Đảng Lao động đã chỉ trích sự chậm trễ trong việc đánh giá rủi ro nhập khẩu đối với tôm tại thời điểm 12 tháng sau khi phát hiện “thất bại của hệ thống” và 6 tháng sau khi phát hiện bệnh đốm trắng ở khu vực sông Logan.

Tuy nhiên thì ông Fitzgibbon cũng đã ngưng việc kêu gọi ban bố lệnh cấm vĩnh viễn. Ông nói: “Chúng tôi chỉ sản xuất một số ít tôm để tiêu thụ trong nước và Úc là quốc gia thương mại lớn, chúng tôi muốn có một thỏa thuận mở cửa thương mại nhưng chúng tôi cần tận dụng mọi cơ hội để đảm bảo hệ thống an toàn sinh học quốc gia là hợp pháp trong việc cho phép chúng tôi tạm dừng nhập khẩu khi nhận thấy mối đe dọa với nguồn cung trong nước của chúng tôi.”


Tin khác