Sau vải và xoài Úc tiếp tục xem xét nhập khẩu thanh long Việt Nam 

Úc vừa chính thức bắt đầu quá trình xem xét cho phép nhập khẩu quả thanh long tươi của Việt Nam vào thị trường này.

Thanh long tươi là một trong những mặt hàng nông nghiệp được ưu tiên hàng đầu để tiếp cận thị trường Úc. Trước đây phía Úc đã thực hiện xong phần đánh giá sơ bộ, bao gồm đánh giá dịch hại và bệnh trên quả, thông qua một quá trình hợp tác trao đổi giữa hai chính phủ Úc và Việt Nam.

Trong những tháng tới, hai bên sẽ tiến hành bước đánh giá rủi ro; trong đó, sẽ có nội dung chuyên gia Úc tham quan vùng trồng thanh long và đánh giá quy trình sản xuất và xuất khẩu. Dự thảo báo cáo đánh giá rủi ro sẽ được công bố cho các bên đối tác tham gia đóng góp ý kiến vào khoảng cuối năm nay.

Úc cũng đang đẩy nhanh tiến độ xét duyệt cho các loại quả tươi khác của Việt Nam vào thị trường Úc.

Những đơn hàng quả vải tươi đầu tiên đã được xuất khẩu sang Úc vào tháng 6/2015, với tổng số lượng 32 tấn đã được xuất đi trong năm 2015.

Úc cũng đã hoàn tất đánh giá rủi ro cho quả xoài Việt Nam vào tháng 11/2015 và công việc còn lại là hoàn thiện các thoả thuận thương mại.

Các thông tin về tiếp cận thị trường đối với quả thanh long có thể tìm được trên trang web của Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước tại : http://agriculture.gov.au/biosecurity/risk-analysis/memos/ba2016-13


Tin khác