Bế mạc Hội nghị lần thứ 39 Đại hội đồng Codex quốc tế 

Sau 5 ngày làm việc từ 27/6-2/7/2016, Hội nghị Uỷ ban tiêu chuẩn thực phẩm Codex quốc tế lần thứ 39 (CAC39) tổ chức tại trụ sở FAO, Rome, Italy đã kết thúc thành công tốt đẹp.

Tham dự Hội nghị CAC39 có 500 đại biểu đại diện cho 123 quốc gia và 1 tổ chức quốc tế thành viên Codex, FAO, WHO và 38 tổ chức quan sát viên quốc tế liên chính phủ và phi chính phủ. Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị gồm các đại diện của Cục An toàn thực phẩm, Ủy ban Codex Việt Nam (Bộ Y tế), Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và PTNT).

Sau 5 ngày làm việc Hội nghị đã nhất trí thông qua 32 tiêu chuẩn và các văn bản liên quan của Codex ở bước cuối cùng; 11 dự thảo tiêu chuẩn Codex ở bước 5; 7 dự thảo công việc mới của Codex. Danh mục các tiêu chuẩn Codex quốc tế  được CAC39 thông qua sẽ được cập nhật trên website của Ủy ban Codex Việt Nam.

Hội nghị khẳng định Nhóm đặc trách về kháng thuốc (TFAMR) bắt đầu hoạt động trở lại và do Hàn quốc chủ trì. Đồng thời Hội nghị thông báo Ban kỹ thuật Codex quốc tế về cá và sản phẩm thủy sản (CCFFP) tạm dừng hoạt động và cám ơn Na Uy, nước chủ trì ban kỹ thuật này và đánh giá cao đóng góp của Ông Mr Bjorn Rothe Knudtsen trong vai trò chủ tịch Ban kỹ thuật CCFFP trong 16 năm. Hội nghị cũng thông báo và chào mừng 2 chủ tịch mới của 2 ban kỹ thuật Codex về Ghi nhãn thực phẩm (CCFL) và Dư lượng thuốc thú y trong thực phẩm (CCRVDF) đó là Bà Lyzette Lamondin và Ông Kevin Greenlees. Đoàn đại biểu Hoa Kỳ thông báo với Hội nghị về khả năng Ban kỹ thuật Codex quốc tế về Rau quả chế biến (CCPFV) do Hoa Kỳ chủ trì có thể sẽ tam dừng hoạt động sau phiên họp lần thứ 28 của Ban kỹ thuật này vào tháng 9/2016.

Ngoài việc tham gia các phiên họp toàn thể, đoàn Việt Nam đã tham gia các sự kiện bên lề hội nghị bao gồm: Cuộc họp với chuyên gia Quỹ ủy thác của Codex giai đoạn 2 (CTF2) để thảo luận những yếu tố cần được hoàn thiện trong các dự án của các quốc gia về chương trình nâng cao mục tiêu và mục đích của giai đoạn  CTF2 để đạt được hỗ trợ của CTF; tham gia hội thảo về sự bùng nổ toàn cầu các bệnh do thực phẩm (WHO tổ chức).

Hội nghị lần này cũng đã bầu ban lãnh đạo Codex quốc tế (CAC) cho nhiệm kỳ 2016-2017, Bà Awilo Ochieng Pernet (Thụy sỹ) tiếp tục giữ vị trí Chủ tịch, Ông Guilherme Antonio da Costa Jr (Brazil); Bà Yayoi Tsujiyama (Nhật bản) và Ông Mahamadou Sako (Mali) giữ vị trí Phó chủ tịch CAC.

Hội nghị lần thứ 40 CAC sẽ được tổ chức tại Geneva vào tháng 7/2017, địa điểm cụ thể sẽ được Ban tổ chức thông báo sau.


Tin khác