Bra-xin điều tra bê bối vụ - Cho phép lưu thông, xuất khẩu "thịt bẩn" 

Cảnh sát liên bang Bra-xin ngày 17/3/2017 ra thông báo mở cuộc điều tra vụ việc được cho là vụ bê bối lớn nhất trong lịch sử ngành nông nghiệp, sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm thịt của nước này.

Theo thông báo của cảnh sát và Bộ Nông nghiệp Bra-xin, các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, thu thấp chứng cứ cáo buộc nhiều công ty trong đó có cả công ty JBS và BRF, là hai công ty sản xuất thịt lớn nhất Bra-xin cũng như của thế giới đã hối lộ các nhân viên nhà nước để họ cho phép lưu thông và xuất khẩu các sản phẩm thịt nhiễm bẩn. Cảnh sát đã phát ra hàng trăm giấy gọi trình diện trước tòa án trong đó có 30 lệnh bắt giam. Cuộc điều tra được mô tả là lớn nhất trong lịch sử hoạt động phòng chống tội phạm của cảnh sát Bra-xin.

Nhiều sản phẩm thịt bẩn và xúc xích của các công ty bị cáo buộc có các thành phần không đảm bảo vệ sinh và để làm mất mùi hôi, các công ty này đã sử dụng các loại a-xít không được phép dùng trong thực phẩm. Các sản phẩm nhiễm bẩn này đã được phân phối trên thị trường nội địa thông qua các chuỗi siêu thị. Theo thông tin của cảnh sát, thì một số sản phẩm thị nhiễm vi khuẩn Salmonella đang trên đường xuất khẩu sang châu Âu.

Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp Bra-xin cũng có thông báo nhằm trấn an dư luận rằng đây chỉ là vụ việc riêng lẻ, không phải là đại diện cho cả ngành sản xuất thịt của nước này. Bộ Nông nghiệp cũng khẳng định hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm của nước này hoạt động rất chặt chẽ và hiệu quả.

Chính phủ Bra-xin cũng ngay lập tức có các động thái làm giảm căng thẳng tình hình, hôm nay Chủ nhật, 19/3/2017, Tổng thống Michael Termer và Bộ trưởng Nông nghiệp Bra-xin đã gặp gỡ báo chí và đại diện các Đại sứ quán để cung cấp thêm thông tin và khẳng định các sản phẩm thịt của Bra-xin vẫn an toàn. Kết thúc buổi gặp, Tổng thống Temer mời các nhà ngoại giao thưởng thức món thịt nướng đặc trưng của Bra-xin.

Trong khi đó, các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu, Mỹ, và Trung Quốc đã có chính thức yêu cầu phía Bra-xin giải trình về bê bối thịt bẩn nêu trên.

Bra-xin là nước sản xuất thịt và các sản phẩm từ thịt lớn nhất thế giới, xuất khẩu thịt của nước này chiếm khoảng 20% tổng kim ngạch xuất khẩu thịt của toàn thế giới và được xuất khẩu tới 150 nước và vùng lãnh thổ. Trong hai tháng đầu năm 2017, theo số liệu của Bộ Công nghiệp, Ngoại thương Bra-xin, Việt Nam nhập khẩu thịt và các sản phẩm thịt với trị giá kim ngạch đạt 12,8 triệu USD, chiếm khoảng 7% tổng kim ngạch xuất khẩu của Bra-xin sang Việt Nam. Nhập khẩu thịt từ Bra-xin có chiều hướng tăng mạnh. Các cơ quan chức năng của nước ta cần có các biện pháp kiểm soát chặt chẽ để bảo đảm các sản phẩm thịt nhập khẩu từ Bra-xin thực sự an toàn đối với người tiêu dùng.


Tin khác