Việt Nam, New Zealand thúc đẩy hợp tác về an toàn thực phẩm 

Ngày 27/7/2015, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Cao Đức Phát đã hội đàm với Bà Jo Goodhew Bộ trưởng An toàn thực phẩm kiêm nhiệm Bộ trưởng thường trực Bộ ngành Cơ bản Niu Di-lân về hợp tác trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, định hướng chiến lược quan hệ hợp tác an toàn thực phẩm (ATTP) và nông nghiệp

Ngày 27/7/2015, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Cao Đức Phát đã hội đàm với Bà Jo Goodhew Bộ trưởng An toàn thực phẩm kiêm nhiệm Bộ trưởng thường trực Bộ ngành Cơ bản Niu Di-lân về hợp tác trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, định hướng chiến lược quan hệ hợp tác an toàn thực phẩm (ATTP) và nông nghiệp. Tại hội đàm, hai Bộ trưởng cũng trao đổi về Liên minh Nghiên cứu Toàn cầu (GRA) – đề xuất của Niu Di-lân nhằm tăng cường Ban thư ký GRA. Trao đổi với Bộ trưởng An toàn thực phẩm Niu Di-lân, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết: “Vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đang được cả xã hội quan tâm, đối với Bộ Nông nghiệp &PTNT, đây là nhiệm vụ trọng tâm số một trong năm nay và những năm tiếp theo của Bộ và ngành nông nghiệp. Đây là vấn đề có liên quan đến sức khỏe của 90 triệu người dân Việt Nam cũng như của gần 100 triệu người tiêu dùng nông sản do Việt Nam xuất khẩu”. Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng chia sẻ mong muốn xây dựng hình ảnh, uy tín cho nông sản xuất khẩu của Việt Nam giống như khi cầm trái táo của Niu Di-lân được người tiêu dùng hoàn toàn tin tưởng. Tại hội đàm, bà Goodhew, đánh giá cao hợp tác hiện nay giữa hai bộ. Niu Di-lân sẵn sàng cung cấp kinh nghiệm, những hiểu biết hữu ích mà Việt Nam quan tâm; đồng thời hỗ trợ đào tạo sau đại học cho lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản; xây dựng chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn… Thông qua chương trình hợp tác, Bộ Nông nghiệp&PTNT mong muốn Niu Di-lân chia sẻ kinh nghiệm và giúp Việt Nam đào tạo cán bộ. Chính những cán bộ này sẽ làm những việc cần thiết, từ xây dựng luật pháp, đến triển khai những công việc có liên quan. Đồng thời, hỗ trợ Việt Nam xây dựng mô hình, đặc biệt là những mô hình xây dựng chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn ở nhiều nơi trong nước, trước hết là các thành phố lớn. Hai bên cũng tiếp tục thống nhất giải pháp thúc đẩy thương mại nông sản giữa hai nước.

Tháng 3/2015, Bộ trưởng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam và Bộ trưởng ATTP của Niu Di-lân đã ký Bản ghi nhớ về “ATTP và các hoạt động khác về vệ sinh và kiểm dịch động thực vật”. Đây là khuôn khổ vững chắc, tạo nền móng cho việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên hơn nữa trong lĩnh vực ATTP và các hoạt động khác về vệ sinh và kiểm dịch động thực vật. Theo Bộ trưởng Goodhew, chương trình mà hai bên sẽ ký kết trong khuôn khổ của thỏa thuận hợp tác đó sẽ đem lại lợi ích cho cả Việt Nam và New Zealand và cũng là quan tâm của cả hai bên.

 


Tin khác