Từ 7/7/2017, Úc áp dụng các điều kiện nhập khẩu chặt chẽ hơn với các sản phẩm tôm nhập khẩu 

Úc vừa có thông báo hủy bỏ lệnh tạm ngừng nhập khẩu đối với mặt hàng tôm chưa nấu chín kể từ ngày 6/7/2017 và tiến hành áp dụng các điều kiện nhập khẩu chặt chẽ hơn đối với mặt hàng này.

(Ảnh minh họa)

 

Kể từ ngày 07/07/2017, tất cả các danh mục mặt hàng tôm, bao gồm tôm chưa qua chế biến, tôm bóc vỏ chưa nấu chín, tôm đã qua tẩm ướp và tôm được đánh bắt ở Úc nhưng được chế biến ở các cơ sở chế biến ở nước ngoài sẽ được gộp thành một danh mục mặt hàng chung. Tất cả các sản phẩm tôm thuộc danh mục này phải chưa qua nấu chín, đông lạnh và buộc phải gỡ bỏ đầu và vỏ (trừ mảnh vỏ cuối cùng gắn với đuôi tôm được cho phép để lại), đồng thời đều phải tuân thủ các điều kiện sau:

Úc yêu cầu nước xuất khẩu phải cung cấp các chứng nhận sản phẩm tôm không bị bệnh đốm trắng (white spot syndrome virus - WSSV) và bệnh đầu vàng (yellow head virus - YHV) được Tổ chức Thú Y thế giới (OIE) công nhận. Việc lấy mẫu và kiểm nghiệm trước khi xuất khẩu sẽ phải thực hiện ngay sau công đoạn chế biến sản phẩm. Tất cả các sản phẩm tôm sẽ bắt buộc 100% trải qua kiểm tra đóng gói niêm phong an toàn ngay khi cập cảng nước Úc và xét nghiệm virus đốm trắng và virus đầu vàng tại một phòng kiểm nghiệm của Úc. Chỉ những sản phẩm tôm thông qua được các xét nghiệm trên mới được cho phép thông quan và nhập khẩu vào Úc.

Các sản phẩm tôm đã được tẩm bột, nghiền, xay thành bột sẽ không cần trải qua kiểm tra và xét nghiệm trước và sau nhập khẩu. Tuy nhiên các sản phẩm này sẽ vẫn phải trải qua kiểm tra mép đóng gói niêm phong an toàn ngay khi cập cảng Úc.

Các điều kiện nhập khẩu đối với sản phẩm tôm sẽ được duy trì cho đến khi các kết quả đánh giá rủi ro an ninh sinh học được đưa ra. Nếu như trong thời gian tới, mức độ rủi ro an ninh sinh học đối với các sản phẩm tôm có sự thay đổi, chính phủ Úc sẽ điều chỉnh các điều kiện nhập khẩu để phù hợp với tình hình.

Tất cả các đối tác thương mại có nhu cầu xuất khẩu các sản phẩm tôm sang Úc cần liên hệ ngay với Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước của Úc để xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện xuất khẩu trước khi tiến hành các hoạt động thương mại.

Thông tin chi tiết về thông báo số G/SPS/N/AUS/412/Add.8 cùng mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch mới của Úc có thể tham khảo tại đường dẫn sau:

http://www.spsvietnam.gov.vn/en/gspsnaus412add.8

https://members.wto.org/crnattachments/2017/SPS/AUS/17_2994_00_e.PDF


Tin khác