Việt Nam đề nghị đàm phán song phương để xuất khẩu thủy sản nuôi sang thị trường Ả rập Xê út 

Phiên họp chính thức của Ủy ban SPS/WTO lần thứ 81 diễn ra từ ngày 03-05/11/2021 tại Geneva, Thụy Sĩ. Tại phiên họp này, Việt Nam đã đề nghị thảo luận song phương để xuất khẩu thủy sản nuôi sang Ả rập - Xê út.

(Phiên họp chính thức của Ủy ban SPS/WTO lần thứ 81
diễn ra từ ngày 03-05/11/2021 tại Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: NNVN)

 

Theo thông tin từ Văn phòng SPS Việt Nam, cuộc họp Ủy ban SPS lần thứ 81 có hai phiên.

Trong đó, Phiên chính thức từ 03-05/11/2021 với nội dung chính là thông tin về tình hình dịch bệnh cây trồng và động vật của từng quốc gia.

Trong suốt năm qua, các thành viên đã cung cấp cho Ủy ban SPS thông tin về tình trạng của họ đối với các loài gây hại cây trồng và bệnh động vật cụ thể. 

Tại mỗi cuộc họp, các thành viên cũng cung cấp thông tin về những thay đổi trong các chính sách và tình huống SPS của họ. 

Theo Ban Thư ký WTO, đã có 109 thông báo SPS và các thông tin liên lạc khác liên quan đến Covid-19 được các thành viên đệ trình cho đến nay.

Một mối quan tâm của hầu hết các thành viên SPS liên quan đến việc thử nghiệm, kiểm tra và các yêu cầu khác đối với việc nhập khẩu các sản phẩm thực phẩm. 

Theo ông Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam, tham gia phiên họp thứ 81 của Ủy ban SPS, Việt Nam tham gia thảo luận về các chính sách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và mức dư lượng tối đa (MRLs) của thị trường EU; các vấn đề liên quan đến biện pháp SPS của các thành viên WTO.

"Đặc biệt, tại phiên họp, Việt Nam đề nghị thảo luận song phương với Ả rập – Xê út về vấn đề xuất khẩu thuỷ sản nuôi của Việt Nam sang thị trường này. Đoàn Việt Nam cũng sẽ tham dự cùng Ủy ban SPS xem xét một loạt các mối quan ngại thương mại (STC)", ông Nam nói.

Trong đó, nhiều STC đã nêu trước đây tiếp tục được thảo luận trong năm 2021 như các biện pháp liên quan đến thuốc trừ sâu; hạn chế kiểm dịch thực vật đối với trái cây tươi; hạn chế đối với các sản phẩm từ thịt bò và cá.

Ông Nam cũng bày tỏ tin tưởng về khả năng đàm phán song phương với Ả rập Xê út, đồng thời nhấn mạnh: "Hy vọng thủy sản nuôi của Việt Nam sớm có mặt tại Ả rập-Xê út".

Phiên họp chính thức của Ủy ban SPS/WTO lần thứ 81 diễn ra từ ngày 03-05/11/2021 tại Geneva, Thụy Sĩ và được tổ chức trực tuyến. Đoàn Việt Nam tham gia gồm: Văn phòng SPS Việt Nam; các cục: Thú y, Bảo vệ thực vật, Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản, Tổng cục Thuỷ sản, và các đơn vị có liên quan gồm: Bộ Công Thương

 

Các phiên họp bên lề của Ủy ban SPS/WTO diễn ra từ 01-02/11/2021. Trong đó, phiên họp chuyên đề sẽ tạo cơ hội cho các thành viên WTO trao đổi quan điểm và xem xét lại tiến độ về hài hòa hóa các tiêu chuẩn và quy định quốc tế. 

Tại phiên họp, các nước thành viên được mời thảo luận về đề xuất chung về Tuyên bố SPS cho Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12.

Ông Ngô Xuân Nam cho biết, hiện Việt Nam đồng ý làm đồng bảo trợ cho Tuyên bố SPS của Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12.

Tuyên bố đề cập đến bối cảnh nông nghiệp toàn cầu đang phát triển dẫn đến những cơ hội và áp lực mới cho thương mại quốc tế về thực phẩm, động vật và thực vật.

Đề xuất một chương trình làm việc để giải quyết các vấn đề hiện đang ảnh hưởng đến thương mại nông sản, bao gồm gia tăng dân số, biến đổi khí hậu và đổi mới công nghệ, tầm quan trọng của nông nghiệp bền vững, sâu bệnh mới và tiếp tục áp dụng các biện pháp SPS dưới dạng hạn chế thương mại trá hình.

Nguồn: https://danviet.vn/ 


Tin khác